อะไหล่จักรกลการเกษตร

อะไหล่จักรกลการเกษตร ได้รับความนิยมตามเทคโนโลยีที่พัฒนาควบคู่ไปกับ รถเกี่ยว รถไถ รถแทรกเตอร์  ถูกออกแบบเพื่อให้มีความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย ตั้งแต่งานทำสวนทำไร่ไปจนถึงการเกษตรแบบง่าย รวมถึงความสามารถในการทำงานอื่น ๆ ที่หลากหลายมากขึ้นด้วยการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น รถตักด้านหน้า หรือ รถขุดด้านหลัง อีกทั้งการออกแบบพัฒนานวัตกรรมเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพ เพื่อการทำงานในสถานการณ์ต่าง ๆตามความต้องการของเกษตรกร

บริษัท มาชิเทค จำกัด ได้เตรียมสินค้าเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของเกษตรกร ทั้งในส่วนของ อะไหล่รถเกี่ยว และ อะไหล่รถไถ

อะไหล่รถเกี่ยว ได้แก่ แทรคยาง ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ , หัวจรวด , ใบมีด , โรลเลอร์ , เฟืองขับ , แผ่นประกับเฟืองขับ , เหล็กประคองหลัง , เหล็กประคองหน้า , ราวใบมีด , ล้อนำ , แขนล้อนำ , ซีลต่าง ๆ , โซ่คอลำเลียง , กรองต่าง ๆ , โรลเลอร์ D2 , หัวบิดข้าวโพด อะไหล่หัวบิดข้าวโพด , ปั๊มไฮดรอลิกรถไถ

อะไหล่รถไถ ได้แก่ อะไหล่รถไถ ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ , ปั๊มไฮดรอลิกรถไถ , ยอย PTO , ลูกปืนยอย , ลูกหมากรถไถ , สลิปคลัทช์ , เฟืองโซ่ , แผ่นคลัทช์ , ซุ้มคลัทช์ , ชุดจานกดคลัทช์ , ชุดกรองอากาศ , หัวเกียร์เจาะดิน , หัวเกียร์หางตัดหญ้า

ประเภทของอะไหล่จักรกลการเกษตร

อะไหล่รถเกี่ยวข้าว

รถเกี่ยวข้าว เครื่องจักรกลการเกษตรสำคัญที่ช่วยให้เกษตรกรทำงานได้เร็วขึ้น รถเกี่ยวข้าวมีบทบาทสำคัญจนกลายเป็นเครื่องจักรที่ชาวนาขาดไม่ได้เมื่อฤดูกาลเก็บเกี่ยว บ้างก็ซื้อไว้ใช้งานกับพื้นที่ของตนเอง และหลังจากที่เกี่ยวข้าวของตนเสร็จ ก็สามารถนำไปรับจ้างเกี่ยวข้าวเพิ่มรายได้ให้ตนเองได้อีกทางหนึ่ง …

อะไหล่รถไถ

ในปัจจุบันมีรถไถให้เลือกหลายรุ่น รถไถสมัยใหม่จึงได้รับการออกแบบเพื่อให้มีความสามารถการทำงานที่หลากหลาย ตั้งแต่งานทำสวนจนถึงการเกษตรแบบง่าย รวมไปถึงความสามารถในการทำงานอื่น ๆ ได้มากขึ้น โดยการติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มเติม เช่น รถตักด้านหน้า หรือ รถขุดด้านหลัง …

หัวบิดข้าวโพด

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่มีความต้องการในตลาดสูง เดิมขั้นตอนการเก็บเกี่ยวฝักข้าวโพดยังใช้แรงงานคนในการหักปลิดทีละฝัก ซึ่งเสียเวลามาก หาคนงานยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ถ้าเก็บเกี่ยวช้าอาจเกิดความเสียหายจากฝน หลังจากปลิดฝักข้าวโพดได้แล้วยังต้องนำไปเข้าเครื่องสีข้าวโพด หรือ เครื่องกระเทาะข้าวโพด จึงได้จะได้เมล็ดข้าวโพดไปจำหน่าย ในต่างประเทศนิยมใช้รถเก็บเกี่ยวข้าวโพด หรือ Corn Harvester แต่ราคาสูงมาก …

อุปกรณ์ต่อพ่วงรถไถ

ระบบอุปกรณ์ หรือ เครื่องมือทุ่นแรงของแทรกเตอร์ส่วนใหญ่ จะเป็นแบบลากและแบบติดกับรถ สาเหตุที่มีหลายแบบเนื่องจากขนาดของอุปกรณ์ ตลอดจนการใช้งานต่างกัน จึงไม่สามารถทำให้ใช้ระบบพ่วงอุปกรณ์แบบเดียวกันได้ ระบบพ่วงอุปกรณ์แบบลากมีส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ คานลากซึ่งติดอยู่ทางด้านหลังของรถแทรกเตอร์ โดยแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบติดแน่น และแบบแกร่งได้ สำหรับระบบพ่วงอุปกรณ์แบบติดกับรถนั้นแบ่งออกเป็น 3 แบบ …

โซ่ลูกกลิ้ง โซ่ลำเลียง

โซ่แบบลูกกลิ้ง มักถูกใช้เพื่อเพิ่มกำลังให้กับสายพานลำเลียง สายพานลำเลียงต้องใช้โซ่ขับเคลื่อนมากกว่าสายพานขับเพื่อหลีกเลี่ยงการลื่นไถล โซ่ลูกกลิ้งลำเลียงจัดอยู่ในกลุ่ม โซ่ลำเลียง (CONVEYOR CHAIN) เป็นโลหะชนิดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกันเป็นข้อเป็นสายยาว มีลักษณะเหมือนสายพาน แข็งแรง ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักสิ่งของแล้วลำเลียงย้ายจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง …

อะไหล่รถตัดอ้อย -รถฉีดยา

รถตัดอ้อยเป็นเครื่องมือเก็บเกี่ยวอ้อยซึ่งใช้ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว ลดความยุ่งยากในการจัดการการบรรทุกขนส่ง ใช้ในการตัดอ้อยแบบอ้อยท่อน พร้อมทั้งมีตัวตัดยอด และหางสะพานลำเลียงอ้อยขึ้นสู่รถตระกร้า หรือ รถบรรทุก ช่วยทดแทนแรงงานคน และลดความยุ่งย่างในการจัดการกับแรงงานคน ช่วยให้สามารถกำหนดเป้าหมายและวางแผนการตัดอ้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพ …

อะไหล่รถเจาะบาดาล-รถสไลด์

บ่อบาดาล ตามความหมายที่คนทั่วไปเข้าใจ หมายถึง บ่อทุกประเภทที่ใช้เครื่องเจาะ เจาะลงไปเพื่อเอาน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ได้ การเจาะน้ำบาดาลเป็นเรื่องทางเทคนิคของช่างเจาะโดยเฉพาะ ปัญหาสำคัญที่พึงระวัง คือ การเลือกใช้เครื่องเจาะให้ถูกต้อง การเลือกประเภทเครื่องเจาะ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบสำคัญหลายประการ เช่น วัตถุประสงค์ที่จะเอาน้ำมาใช้ ปริมาณน้ำที่ต้องการ ความลึกของบ่อน้ำบาดาล สภาพความแข็งและการวางตัวของชั้นหิน …

ข่าวสารและโปรโมชั่น

การใช้งานรถตัดหญ้าบังคับวิทยุในไร่เมล่อน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบริษัท มาชิเทค จำกัด ได้นำรถตัดหญ้าบังคับวิทยุ นวัตกรรมการเกษตรใหม่ล่าสุดจากต่างประเทศ สาธิตการใช้งานจริงในไร่เมล่อน เป็นการใช้เทคโนโลยีบริหารจัดการการเพาะปลูกสมัยใหม่ ( Smart farming ) มุ่งเน้นการแก้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานภาคการเกษตรในปัจจุบัน และเป็นการจัดการวัชพืชเพื่อเพิ่มผลผลิตอย่างมีประสิทธิภาพให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่ง โดยในการนี้ ได้รับความร่วมมือในการสาธิตสินค้าเป็นอย่างดี จากบริษัท ฟาร์มคอนเน็ค เอเชีย จำกัด หนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการระบบ IoT (Internet of Things) ควบคุมอุปกรณ์และเก็บข้อมูลเพื่อการบริหารจัดการการเพาะปลูกสมัยใหม่ ณ นาวิต้าฟาร์ม อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา สนใจติดต่อ บริษัท มาชิเทค จำกัด สินค้านวัตกรรมการเกษตร (โดรนการเกษตร รถตัดหญ้าบังคับวิทยุ และระบบ IoT) เพื่อการบริหารจัดการการเพาะปลูกและควบคุมต้นทุนการผลิตสำหรับการเกษตรสมัยใหม่ สินค้าคุณภาพสูง มาตรฐานระดับสากล รับประกันสินค้าทุกชิ้น พร้อมบริการก่อนและหลังการขาย โดยทีมช่างชำนาญการกว่า 20 ปี Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Editor

March 15, 2023

นำเสนอนวัตกรรมการเกษตร ให้คณะรัฐมณตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ มาเลเซีย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบริษัท มาชิเทค จำกัด ได้รับเกียรติจาก บริษัท ฟาร์มคอนเน็ค เอเชีย จำกัด เชิญเข้าร่วมนำเสนอนวัตกรรมการเกษตรที่ใช้ในการแก้ปัญหาแรงงานและลดต้นทุนการผลิต ด้วยการใช้เทคโนโลยีบริหารจัดการการเพาะปลูก ( Smart farming ) แด่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตร ประมง และอุตสาหกรรมอาหาร แห่งรัฐซาบา ประเทศมาเลเซีย ด็อกเตอร์ เจฟเฟอรี่ จี ดาตั๊ก พร้อมคณะทำงาน ณ นาวิต้าฟาร์ม อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine

Editor

March 15, 2023

เทคนิคง่าย ๆ ดูแลรถเกี่ยวรถไถช่วงฤดูฝน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine1.) อย่าคิดว่าขับรถตากฝน คือ การล้างรถ มีหลายคนคิดว่าฝนตกลงมาก็ดี จะได้ไม่ต้องล้างรถ คุณคิดผิดค่ะ อย่าลืมว่าน้ำฝนไม่ได้ช่วยทำให้รถสะอาดขึ้น เพราะในน้ำฝนมาพร้อมกับเศษดิน ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่าง ๆ มากมาย ดังนั้น หลังการใช้งานรถ สิ่งที่ควรทำมากที่สุด คือ การล้างรถให้สะอาด เพราะหากปล่อยให้รถแห้งโดยไม่ล้างคราบสกปรกออก อาจทำให้สีรถเสื่อมสภาพเร็ว และล้างคราบสกปรกออกได้ยากขึ้น ทางที่ดีควรหมั่นล้างทำความสะอาดหลังการใช้งานทุกครั้งทันทีค่ะ 2.) อย่าเช็ดรถทันทีหลังจากลุยฝนมา อย่างที่บอกว่าน้ำฝนไม่ได้เป็นแค่น้ำอย่างเดียว แต่ยังมีทั้ง เศษดิน เศษหิน ปะปนมาด้วย ดังนั้น หลังจากลุยฝนมาสักพักแล้ว ทางที่ดีควรล้างคราบสกปรกออกก่อนแล้วจึงเช็ดทำความสะอาดให้แห้ง แนะนำว่าไม่ควรใช้ผ้าแห้งเช็ด เพราะจะยิ่งทำให้ตัวรถเกิดริ้วรอยได้ค่ะ 3.) ไม่ควรจอดรถใต้ต้นไม้ นอกจากการขับรถลุยฝนแล้ว การจอดรถในระหว่างฝนตกก็ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน การจอดรถใต้ต้นไม้ระหว่างฝนตก อาจเกิดลมแรง พัดพาเศษไม้หล่นใส่ตัวรถเกิดความเสียหายได้ค่ะ 4.) ตรวจสอบการทำงานของรถ นอกจากการขับรถแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดในการใช้รถช่วงหน้าฝน ก็คือ การตรวจสอบความพร้อมการทำงานส่วนต่าง ๆ ของรถ โดยเฉพาะความพร้อมก่อนออกรถ ระบบเบรก ยางรถ […]

admin_kspeqty

July 21, 2022

โดรนการเกษตร (Agricultural Drone) คืออะไร ?

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineปัจจุบันเกษตรกรเริ่มมีการใช้โดรนเข้ามาช่วยงานการเกษตรมากขึ้น จึงถูกเรียกขานว่า “โดรนการเกษตร” หรือ “Agricultural Drone” เป็นโดรนที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะทางที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในด้านการเกษตรต่าง ๆ เช่น มีซอฟต์แวร์ช่วยจัดทำแผนที่ ระบบจัดตารางบินสำรวจพื้นที่ เซนเซอร์ตรวจจับโรคพืช ไปจนถึงระบบวิเคราะห์ข้อมูลสภาพอากาศ ดิน น้ำ เพื่อวางแผนการเพาะปลูกให้กับเกษตรกร รวมไปถึงงานทั่วไปอย่างการฉีดยากำจัดศัตรูพืช การฉีดปุ๋ย หรือ การฉีดพ่นรดน้ำ ตามตารางเวลาซึ่งโดรนก็สามารถทำได้ตามต้องการ ในส่วนอื่น โดรนเข้าไปมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นในทุกกระบวนการ ตั้งแต่กระบวนผลิต ที่ช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตให้กับพืชผล ช่วยประหยัดเวลา หรือกระทั้งลดแรงงานในการทำงาน ตัวอย่างเช่น โดรนหว่านปุ๋ย และฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชในนาข้าว โดยปกติ การฉีดพ่นยากำจัดศัตรูพืชและหว่านปุ๋ยในนาข้าวต้องใช้แรงงานคน ใช้เวลาในการทำงานหลายชั่วโมงต่อพื้นที่ มีค่าจ้างต่อไร่ในการทำงาน มักพบปัญหาการเหยียบย่ำลงแปลงนาเพื่อทำการหว่านปุ๋ยและฉีดพ่นยาให้ได้ทั่วถึง ทำให้พืชผลได้รับความเสียหาย ทั้งยังเสี่ยงอันตรายจากการฟุ้งกระจายของสารเคมีที่มีผลกับผู้ฉีดพ่น แต่เมื่อนำโดรนมาทำงานแทน พบว่าค่าใช้จ่ายต่อไร่ลดลง ลดเวลาในการทำงาน และใช้แรงงานคนในการควบคุมเพียง 1-2 คนเท่านั้น ในส่วนอันตรายจากการสัมผัสสารเคมีกับแรงงานหมดไป ทำงานฉีดพ่นได้ทั่วถึงแม่นยำเต็มพื้นที่ พืชผลไม่เสียหายจากการเหยียบย่ำ ทำให้ได้ผลผลิตเต็มเม้ดเต็มหน่วย โดรนสำหรับการถ่ายภาพวิเคราะห์ และตรวจโรคพืช ด้วยการนำโดรนมาติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ พร้อมกล้องสำหรับถ่ายภาพทางอากาศ […]

admin_kspeqty

July 5, 2022

“ข้าว” วิถีชาวนาไทย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine“ข้าว” ต้นธารแห่งอารยธรรมของผู้คนในแถบอุษาคเนย์ รากเหง้าของขนบธรรมเนียมประเพณีที่ยึดโยงเราไว้กับชุมชนและความเป็นชาติ รวมทั้งยังเป็นวัฒนธรรมร่วมที่หลอมรวมประชาคมในภูมิภาค ในประเทศไทยก็เช่นกัน วิถีของข้าวเป็นตัวกำหนดวิถีของสังคม โดยวัฏจักรของข้าวจะสอดคล้องกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับวิถีชีวิตข้าว รากเหง้าแห่งวิถีวัฒนธรรม เมื่อย่างเข้าเดือนหก สายฝนเริ่มโปรยปรายส่งสัญญาณให้รู้ว่าฤดูกาลแห่งการปลูกข้าวได้เวียนมาถึงแล้ว ชาวนาจะนำพันธุ์ข้าวที่เก็บไว้ออกมาเตรียมการเพาะปลูก พร้อมหน้าผู้ช่วยอย่างโคและกระบือ สหายผู้แสนดีของชาวนา แม้ในปัจจุบันจะถูกแทนที่ด้วยรถไถนาที่ใช้ประโยชน์ได้ไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการไถปรับหน้าดิน พรวนดิน ซึ่งเป็นงานหลักเดิมในการใช้โคกระบือ แต่ที่ทำได้มากกว่า เช่น การหว่านปุ๋ย ตัดแพ้วถางกอไม้ต่าง ๆ เป็นรถลากอุปการณ์เครื่องมือต่างๆ หรือใช้ลากจูงผลผลิตจากแปลงเกษตรสู่ยุ้งฉาง เรื่อยไปจนถึงนำไปใช้ในการฉุดกำลังของเครื่องสูบน้ำเข้าแปลงเกษตร และอีกมากมาย รถไถนาจึงเป็นเครื่องจักรที่ถูกนำมาใช้แทนแรงงานโคกระบืออย่างไม่ต้องสงสัย นี่ยังไม่นับรวมประสิทธิภาพของรถไถนาเมื่อนำมาใช้ควบคู่กับอุปกรณ์ต่อพ่วง เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกหลายแนวทาง ทั้งนี้ ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดของการใช้รถไถนา คือ เพิ่มกำลังการผลิตพืชผล ทำให้ชาวไร่ชาวนาสามารถทำงานได้มากขึ้น เร็วขึ้น และยังลดต้นทุนการทำการเกษตรได้ด้วย กลับมาดูในมุมวัฒนธรรมการดำเนินวิถีชีวิต การทำพิธีกรรมอันเกี่ยวข้องกับการเพาะปลูกข้าว เช่น ในเมืองหลวงจะมีการจัดพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญเพื่อเอาฤกษ์เบิกชัยตามโบราณราชประเพณี ในขณะที่ชาวนาอีสานก็จัดงานบุญบั้งไฟเพื่อบูชาพญาแถนผู้บันดาลให้เกิดฟ้าฝน รวมทั้งจัดพิธีแฮกนาเพื่อบวงสรวงเทพยดาในการลงถือไถครั้งแรก ขณะที่ชาวนาภาคเหนือก็มีพิธีแฮกนาเช่นกัน และยังมีการเลี้ยงผีขุนน้ำเพื่อเซ่นบูชาผีที่รักษาต้นน้ำ ที่จริงยังมีพิธีกรรมอีกมากมายและหลากหลายซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อในแต่ละท้องถิ่นผู้คนในแต่ละภูมิภาคของไทยต่างก็มีความเชื่อที่เหมือนกันว่า “ข้าว” เป็นธัญพืชศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีเทพธิดาอารักษ์ คือ “แม่โพสพ” จึงต้องจัดให้มีพิธีกรรมเพื่อคารวะแม่โพสพ […]

admin_kspeqty

July 5, 2022

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save