Home » แบตเตอรี่ลิเธียม » แบตเตอรี่ลิเธียมสำหรับรถกอล์ฟ

แบตเตอรี่ลิเธียมสำหรับรถกอล์ฟ

ปัจจุบันมีการใช้รถกอล์ฟในหลากหลายวัตถุประสงค์นอกเหนือไปจากการใช้งานในสนามกอล์ฟตามปกติ จึงมีการมองหาทางเลือกในการลดต้นทุนเพื่อใช้งานรถกอล์ฟในธุรกิจอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลดต้นทุนในการบำรุงรักษา หนึ่งในทางเลือกเหล่านั้นก็คือ การเปลี่ยนแบตเตอรี่กรดตระกั่วแบบเก่าเป็นแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

ข้อดีของการใช้แบตเตอรี่ลิเธียมสำหรับรถกอล์ฟ

ความจุบรรทุกมากขึ้น

การใช้แบตเตอรี่ลิเธียมในรถกอล์ฟช่วยให้รถสามารถเพิ่มน้ำหนักความจุบรรทุกได้มากขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่ลิเธียมมีน้ำหนักเพียงครึ่งหนึ่งของแบตเตอรี่กรดตะกั่วแบบเดิม จึงช่วยลดน้ำหนักได้ถึง 2 ใน 3 ของน้ำหนักแบตเตอรี่ที่รถกอล์ฟปกติใช้งาน น้ำหนักที่เบากว่าจึงทำให้รถกอล์ฟสามารถทำความเร็วได้สูงขึ้น โดยใช้กำลังลดลง และรับน้ำหนักได้มากขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่ลิเธียมยังคง output แรงดันไฟฟ้าเท่าเดิม โดยประจุของแบตเตอรี่รถยังคงทำงานต่อเนื่อง เปรียบเทียบแบตเตอรี่กรดตะกั่วและแผ่นกระจกดูดซับ (AGM) จะสูญเสีย output แรงดันไฟฟ้าหลังจากใช้งาน 70 – 75 เปอร์เซ็นต์ของความจุแบตเตอรี่ ส่งผลเสียต่อความสามารถในการบรรทุก และทำให้เกิดปัญหาแบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้นตามมา

ไม่ต้องการบำรุงรักษา

ประโยชน์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของแบตเตอรี่ลิเธียม คือ ไม่ต้องการบำรุงรักษาใด ๆ ในขณะที่แบตเตอรี่กรดตะกั่วจำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบและบำรุงรักษาเป็นประจำ ทำให้ประหยัดเวลาทำงาน ลดค่าใช้จ่ายในส่วนของเครื่องมือและผลิตภัณฑ์ในการบำรุงรักษา การเลี่ยงการใช้แบตเตอรี่แบบกรดตะกั่ว ยังช่วยลดปัญหาการรั่วไหลของสารเคมีอีกทางหนึ่งด้วย

ความเร็วในการชาร์จแบตเตอรี่

แบตเตอรี่กรดตะกั่วโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมงในการชาร์จจนเต็ม ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมสามารถชาร์จใหม่ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง และชาร์จจนเต็มภายในเวลาไม่ถึง 3 ชั่วโมง อีกทั้งแบตเตอรี่กรดตะกั่วที่ชาร์จไม่เต็มความจุจะยังรักษาความเสียหายของซัลเฟตในตัวแบตเตอรี่ ส่งผลให้อายุการใช้งานลดลง ในทางกลับกันแบตเตอรี่ลิเธียมไม่มีปัญหาจากการชาร์จไฟไม่เต็มความจุ จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าแบบเดิมหากพิจารณาในประเด็นนี้

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

แบตเตอรี่ลิเธียมไม่มีปัญหาเรื่องสารเคมีหรือวัสดุที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม และใช้เวลาในการชาร์จน้อยจึงใช้พลังงานน้อย ขณะที่แบตเตอรี่กรดตะกั่วมีสารตะกั่วและกรดซัลฟิวริกที่หากไม่มีวิธีดูแลที่ถูกต้อง จะส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมโดยตรง

อายุการใช้งานแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ลิเธียมมีอายุการใช้งานนานกว่าแบตเตอรี่กรดตะกั่ว เนื่องจากเคมีของแบตเตอรี่ลิเธียมจะเพิ่มจำนวนรอบการชาร์จหมุนเวียนได้ระหว่าง 2,000 ถึง 5,000 ครั้ง ในขณะที่แบตเตอรี่กรดตะกั่วสามารถชาร์จหมุนเวียนได้เพียง 500 ถึง 1,000 รอบ แม้ว่าแบตเตอรี่ลิเธียมจะมีค่าใช้จ่ายในเบื้องต้นสูงกว่าเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแบตเตอรี่กรดตะกั่ว แต่ในระยะยาวแบตเตอรี่ลิเธียมจะสามารถประหยัดต้นทุนได้มากกว่า เพราะไม่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save